General - ทั่วไป Places - สถานที่ Environment - สิ่งแวดล้อม Horses - ม้า

ในช่วงที่การเมืองกำลังร้อนแรง  คงจะได้ยิน คำว่า "ป้านกแสก" บ่อย ๆ มาทำความรู้จัก บุคคลที่ ได้รับฉายาว่า "ป้านกแสก" กันดีกว่า

ธิดา ถาวรเศรษฐ์นางธิดา ถาวรเศรษฐ (โตจิราการ) เกิดเมื่อวันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2487 ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นชาวไทยเชื้อสายจีนที่มีรกรากเดิมที่อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี 
เคยเป็นหนึ่งในแนวร่วมในเหตุการณ์ 14 ตุลา และเหตุการณ์ 6 ตุลา เคยเป็นหนึ่งในแนวร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย โดยใช้นามว่า "สหายปูน"

สมรสกับนายแพทย์ เหวง โตจิราการ มีบุตร 2 คน คือ มัชฌิมา โตจิราการ และสลักธรรม โตจิราการ
ธิดา ถาวรเศรษฐ เริ่มรับราชการเป็นอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ต่อมาจึงได้ย้ายมาสอนประจำที่มหาวิทยาลัยมหิดล มีตำแหน่งทางวิชาการเป็น ผู้ช่วยศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดังนั้นคนบางส่วนจึงเรียก นางธิดา ว่า "อาจารย์ธิดา"

ในช่วงปลายปี พ.ศ. 2553 ขณะที่แกนนำ นปช. ถูกจับกุมตัวและถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ ทำให้ธิดา ถาวรเศรษฐ จึงได้รับการคัดเลือกให้เข้ามาทำหน้าที่รักษาการประธาน นปช. เพื่อทำหน้าที่ประสานงานในช่วงดังกล่าว ทำให้บทบาททางการเมือง ในฐานะแกนนำ "เสื้อแดง" ชัดเจนขึ้น

ประวัติในวัยเยาว์ จาก เวปไซต์ www.manager.co.th ให้รายละเอียดไว้ว่า 

เคยมีการเผยแพร่ความทำนองว่า ธิดา ถาวรเศรษฐ เป็นคุณหนูในตระกูลถาวรเศรษฐ เป็นตระกูลใหญ่เศรษฐีเมืองสุราษฎร์ฯ ที่แหกคอกเข้าป่าร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์ แต่แท้จริงแล้ว ตระกูลถาวรเศรษฐ หาได้จัดในระดับคหบดีแต่อย่างใด ก๋ง คือ ทวดของธิดามาจากไหหลำ ตั้งรกรากใกล้พุมเรียง อำเภอไชยา อยู่ในตระกูลแซ่ด่าน พ่อของธิดา เดิมชื่อเฮ้ง ชื่อไทย บัญชา ซึ่งต่อมา เข้ามาเรียนหนังสือต่อในเมืองสุราษฎร์ฯ และเคยไปเรียนมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ระยะหนึ่งแต่ไม่จบ กลับมาทำงานเป็นลูกจ้างในบริษัทขายสินค้าเบ็ดเตล็ด ญาติผู้ให้ข้อมูลบอกว่า นายบัญชาทำงานกับบริษัทที่ขายสบู่ซันไลต์ (น่าจะเป็นลีเวอร์บราเธอร์) แล้วก็เปลี่ยนนามสกุลจาก “แซ่ด่าน” เป็น “ถาวรเศรษฐ” ในเวลาต่อมา

ทางสายแม่ก็เป็นคนเชื้อสายจีนไหหลำเช่นเดียวกัน แม่ชื่อ ยิหวา สอนภาษาจีนจึงมีบ้านในตัวเมืองสุราษฎร์ฯ หรือที่เรียกกันว่า “บ้านดอน” ข้างๆ ศาลเจ้าไหหลำ ตลาดล่าง ซึ่งคนยุคนั้นเรียกกันติดปากว่า “โรงพระไหหลำ” ปัจจุบัน ญาติฝ่ายแม่ใช้นามสกุลสุทธิสุวรรณ ดังนั้น ฐานะครอบครัวนี้จึงไม่น่าจะอยู่ในระดับคหบดีดังที่เคยมีข่าวสารเผยแพร่ออกมาก่อนหน้า น่าจะอยู่ระดับพอมีอันจะกินในระดับกลางที่สามารถส่งเสียลูกจบการศึกษาชั้นสูงในยุคนั้นได้


บัญชา (เฮ้ง) และ ยิหวา ถาวรเศรษฐ มีลูก 6 คน ธิดาเป็นลูกคนโต มีน้องสาว 2 น้องชาย 3 บ้านนี้ลูกสาวเรียนจบทางด้านเภสัชศาสตร์ทุกคน ขณะที่ฝ่ายลูกชายรับราชการทหารยศพลเอกทหารบกคนหนึ่ง ค้าขายทำร้านสเต๊ก และเรียนจบวิศวกรรมศาสตร์อีกคนหนึ่ง

ด้วยความที่เป็นหลานคนโตของสายพ่อบัญชา (เฮ้ง) ทำให้ปู่ย่าที่อยู่ไชยารักเอ็นดูมาก ญาติผู้ใหญ่ที่ให้ข้อมูลเล่าว่า ญาติเรียกชื่อธิดาว่าธิดาแต่เล็กไม่มีชื่อเล่น แต่ก๋งเรียกอย่างเอ็นดูติดปากว่า “ไอ้หมาใหญ่”

ธิดาไม่ได้อยู่ไชยา เพราะพ่อแม่มาอยู่บ้านดอนจึงเป็นเด็กบ้านดอนในตัวเมืองสุราษฎร์ฯ มาตั้งแต่เกิด เรียนประถมที่โรงเรียนมานิตานุเคราะห์ ต่อจากนั้น ก็เรียนมัธยมต้นที่โรงเรียนสตรีสุราษฎร์ธานี (ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นสุราษฎร์พิทยา) เป็นคนเรียนดี และกล้าแสดงออก ได้เป็นหัวหน้าชั้นตั้งแต่สมัยเรียน แต่ด้วยพ่อทำงานกับบริษัทค้าขายต้องย้ายที่อยู่ เช่น ไปอยู่ทุ่งสง ซึ่งเป็นชุมทางรถไฟสำคัญเขตจังหวัดนครศรีธรรมราชระยะหนึ่ง และต่อมา ย้ายไปอยู่กรุงเทพฯ ธิดาจึงย้ายโรงเรียนไปอยู่ที่สาธิตประสานมิตรในช่วงมัธยมปลาย และเรียนต่อทางด้านเภสัชศาสตร์ตามประวัติที่ทราบกันมาก่อน

ญาติทางสุราษฎร์ฯ อธิบายเหตุที่ครอบครัวของธิดามีฐานะค่อนข้างดีในปัจจุบัน เพราะหลังจากออกจากป่าได้มีอาชีพเป็นนายหน้าค้าที่ดินในยุคที่ดินบูม จึงไม่น่าแปลกที่บัญชีทรัพย์สินของ นพ.เหวง โตจิราการ ระบุว่า ครอบครัวนี้มีที่ดินในครอบครองมากกว่า 100 ไร่ นอกจากการเป็นนายหน้าที่ดินยังพบว่า ธิดาพยายามจะประกอบอาชีพอีกหลายอย่าง เช่น เคยหาซื้อสวนแถวอำเภอบ้านนาสาร สุราษฎร์ธานี และยังเคยพยายามทำบ่อเลี้ยงกุ้งที่ อ.ท่าชนะ สุราษฎร์ธานี แต่ไม่สำเร็จ

ศูนย์ข้อมูลการเมืองไทย (http://www.politicalbase.in.th) ได้บันทึกไว้ว่ าการประชุมสมัชชาพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท) ครั้งที่ 4  เมื่อปี 2525 ได้คัดเลือกให้ ธง แจ่มศรี (ประชา ธัญญไพบูลย์)” ขึ้นมาเป็นเลขาธิการพรรค ในช่วงวันที่ 15 มกราคม 2553 ได้มีผู้ใช้ชื่อ "อิทรายุทธ" เผยแพร่เอกสารภายในของ พคท. ออกมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรื้อฟื้นพรรคคอมมิวนิสต์ขึ้นมาใหม่  อย่างไรก็ตามมีการออกเอกสารชี้แจงจาก "ธง แจ่มศรี" ในชื่อ "เอกสารประกอบคำแถลงเนื่องในวาระการก่อตั้ง พคท. ครบรอบ 67 ปี" ออกมาคัดค้านอีก ในขณะที่ ธง แจ่มศรี ผนึกกำลังกับ เหวง โตจิราการ และธิดา ถาวรเศรษฐ์ เตรียมจัดตั้งพรรคใหม่ คู่ขนานไปขบวนการคนเสื้อแดง  ซึ่งสอดคล้องกับกำหนดการเปิดตัวพรรคแนวร่วมสังคมประชาธิปไตย 

Thursday the 29th. www.deadknot.net - Joomla Site Templates